Hướng dẫn thai giáo – Kinh nghiệm thai giáo xưa và nay

kinh nghiệm thai giáo

Thai giáo là phương pháp vốn dĩ đã xuất hiện từ rất lâu. Nhiều kinh nghiệm thai giáo được truyền lại nhiều đời nhưng vẫn hiệu quả cho đến ngày nay. Cùng tìm hiểu thêm về một số kinh nghiệm thai giáo ngày xưa.

Kinh nghiệm thai giáo của cổ nhân

Từ cổ xưa, cổ nhân của chúng ta cũng có không ít những ghi chép chính xác về kinh nghiệm thai giáo.

”Trong thời gian mẹ của Mạnh Tử mang thai đã từng nói về thai giáo như sau: Không nói ngôn từ xấu, không ngồi nơi không chính, không ăn thức ăn có hại, đó cũng là giáo dục thai nhi”

Tư Mã Thiên “Sử ký”

Mẹ Mạnh Tử là người giỏi thai giáo và dạy con
Mẹ Mạnh Tử là người giỏi thai giáo và dạy con

”Trong thời gian mang thai, không nhìn màu sắc u tối, không nghe âm thanh hỗn tạp, không nói lời chua ngoa, không ăn thức ăn có vị lạ, đó cũng là thai giáo.”

Tây Hán Lưu Hướng “Liệt nữ truyện”

kinh nghiệm thai giáo
Giữ tâm thanh tịnh cũng là thai giáo

”Phụ nữ thời cổ xưa mang bầu, không nên ở nơi dột nát, không nên ngồi nơi nghiêng ngả, không nên đứng nơi mấp mô, không nên ân vị cay nóng. Những thức ăn không tốt không nên ăn, không nên ngồi nơi không chắc chắn, không nên nhìn màu sắc u tối, không nên nghe những âm thanh ồn ào, buổi tối nên ngồi đọc sách. Có như vậy mới sinh con dung mạo đoan trang, tài đức hơn người. Trong cả quá trình mang thai, thai phụ phải luôn có suy nghĩ chính trực, vì thai phụ nghĩ thiện thì đứa trẻ hiền từ, nếu thai phụ nghĩ ác thì đứa trẻ cứng đầu, khó bảo, cả cuộc đời sau này của đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của cha mẹ.”

Y Tâm Phương. ”Cầu Tự”

Nhận xét về kinh nghiệm thai giáo ngày xưa

Những phương pháp thai giáo đã nêu ở trên đều là những kinh nghiệm của cổ nhân, mặc dù có nhũng điều còn chưa chính xác, thậm chí có phần hà khắc, nhưng đến ngày nay nó vẫn là những tài liệu tham khảo có giá trị. Tóm lại, thai phụ cần truyền đạt nhũng gì cho thai nhi? Thai nhi có thể cảm nhận được nhũng gì? Thai phụ nên xem nhiều hơn những sự vật sự việc tốt đẹp, tất cả nhũng việc có ý nghĩa tốt đẹp thì nên làm, điều đó có ảnh hưởng tích cực tốt thai nhi bé bỏng của chúng ta.

kinh nghiệm thai giáo
Làm những hành động tốt đẹp sẽ tác động tích cực tới thai nhi
Bạn có thể sẽ quan tâm: >>Thai giáo là gì? Thai giáo có giúp trẻ thông minh hơn?<<

Cơ sở của thai giáo hiện đại – môi trường vừa khoa học vừa tốt đẹp

Trên thực tế, môi trường vừa khoa học vừa tốt đẹp chính là đem lại cho thai nhi một môi trường sinh trưởng hoàn thiện, đó chính là căn cứ rất rõ để hoàn thành quá trình thai giáo.

Mặt khác, trong quá trình thai nhi phát triển, điều quan trọng nhất là việc mang thai hợp lý, chế độ dinh dưỡng cân bằng, cảm xúc ổn định, và tránh được những yếu tố tiếp xúc ngoại cảnh không tốt.

Dinh dưỡng cân bằng:

Dinh dưỡng cho thai phụ trước tiên phải chú ý đến việc cân bằng, điều này có tác dụng tới sự phát triển đại não và toàn cơ thể của thai nhi, khiến những yếu tố di truyền của thai nhi được phát huy và phát triển hơn một bước.

kinh nghiệm thai giáo
Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Cảm xúc tốt đẹp:

Quan hệ giữa thai phụ và thai nhi từ các thành phần hóa học có trong máu, tình cảm của thai phụ ảnh hưởng trực tiếp tới thay đổi của những thể dịch bên trong bào thai, mà vật chất của những thể dịch bên trong lại thông qua đường máu nối với cơ thể của thai nhi

Do đó, trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần duy trì cảm xúc ổn định, những cảm xúc vui vẻ hài hòa có thể sẽ là phương thức tuần hoàn kỳ diệu được truyền tới cho thai nhi, đem lại cho thai nhi cảm giác an toàn và thoải mái, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển một cách khỏe mạnh.

kinh nghiệm thai giáo
Cảm xúc thai phụ tốt sẽ tác động tích cực đến thai nhi

Nếu cảm xúc của thai phụ quá buồn phiên, và thành phần nội tiết tăng cao, từ đó thông qua đường máu mang đến những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến những biểu hiện không mong muốn.

Bảo vệ sức khỏe thai phụ:

Thai phụ đặc biệt tránh việc nhiễm bệnh từ virus, tiếp xúc với các chất phóng xạ, nhiễm xạ, và những vật chất hóa học có hại khác.

Đặc biệt, trong thời kỳ đầu mang thai, nếu thai phụ bị cảm gió hoặc cảm cúm do virus, hoặc là tiếp xúc với những vật chất có hại có thể sẽ tác động xấu tới thai nhi; trong thời gian cuối cùa thai kỳ nếu tiếp xúc với những vật chất có hại có thể dẫn đến những trở ngại cho việc vận động của thai nhi, thậm chí làm chậm lại sự phát triển của cơ thể và khả năng nhận biết.

kinh nghiệm thai giáo
Luôn ý thức bảo vệ sức khỏe thai phụ
Theo dõi các bài viết tiếp theo về thai giáo: >> Học thai giáo miễn phí<<

Mọi thắc mắc về vấn đề thai kỳ và nuôi con, cũng như cần tư vấn về thời trang, vui lòng liên hệ

Facebook: facebook.com/thoitrangbabautimo

Zalo: https://zalo.me/860522628961198132

Website: thoitrangbabautimo.com /

Hotline: 0562150344

Email: thoitrangbabautimo@gmail.com

Instagram:https://www.instagram.com/thoitrangbabautimo/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.